การกินคลีนหมายถึง การบริโภคอาหารที่เป็นธรรมชาติหรือใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด มันไม่ใช่การลดความอ้วน มันเป็นไลฟ์สไตล์ของการกินเเละการเตรียมอาหาร ซึ่งนำไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น – ทีละมื้อ
กิน 5 – 6 มื้อต่อวัน
3 มื้ออาหาร เเละ 2-3 มื้อของว่างเล็กๆ ที่มี โปรตีน ผลไม้สด ผัก เเละ คาร์โบไฮเดตเชิงซ้อนในเเต่ละมื้อ จะช่วยให้ร่างกาย กระปรี้กระเปร่าเเละเผาผลาญเเคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน
เลือกอาหาร ออร์เเกนิค ทุกครั้งที่เป็นไปได้
ถ้าคุณมีงบจำกัด เเค่ปรุงเนื้อ ไข่ นม เเละ อาหารที่ถูกพบว่ามีการเคมีกำจัดศัตรูพืชมากที่สุดเหล่านี้ในเเบบออร์เเกนิค อาหารเล่านั้นคือ เเอปเปิ้ล สตอเบอร์รี่ องุ่น ขึ้นฉ่าย ลูกพีช ผักปวยเล้ง พริกหยวก ลูกท้อ เเตงกวา มันฝรั่ง มะเขือเทศสีดา พริก
ดื่มน้ำแย่างน้อย 2 ลิตร ต่อวัน
จำกัดการดื่มเเอลกอฮอลล์ของคุณให้เหลือเพียงไวน์เเดง วันละ 1 เเก้วต่อวัน
หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงเเต่ง
อาหารคลีน ประกอบด้วยส่วนผสมเพียง 1 หรือ 2 อย่าง อาหารชนิดใดที่มีส่วนผสมยาว มักจะเป้นอาหารที่มีการปรุงเเต่งขึ้น ไม่ใช่อาหารคลีน นี่รวมทั้งเเป้งขาว น้ำตาล ขนมปัง เเละ พาสต้า พยายามกินคาร์โบไฮเดตเชิงซ้อน เช่น โฮลเกรน เเทน
ทานไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
พยายามทานไขมันดีทุกวัน คุณควรทานน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งคือ น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันงา น้ำมันปาล์ม เนย เเละ น้ำมันมะพร้าว
ทานช้าๆเเละลิ้มรส
อย่าทานอย่างเร่งรีบ อาหารมีรสชาดดีที่สุดเมือเราทานอย่างเพลิดเพลินทุกคำ