หากถามคนไทย 100 คน ว่ารู้จัก “ขมิ้นชัน” ไหม ทุกคนคงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “รู้จัก” แต่หากถามต่อไปว่า รู้ไหมว่า “ขมิ้นชัน” มีประโยชน์อย่างไร อาจจะมีไม่ถึง 20 คน ที่จะให้คำตอบคุณได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

จากประโยชน์นานับประการของสารออกฤทธิ์สำคัญในขมิ้นชัน ที่ชื่อว่า “เคอร์คิวมินอยด์” (curcuminoid) ทำให้ “ขมิ้นชัน” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นบัญชียาสมุนไพรแห่งชาติของไทยเลยทีเดียว และไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยที่เห็นความสำคัญนี้เท่านั้น ในต่างประเทศเองก็ยังเห็นประโยชน์อันมหาศาลนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา, อังกฤษ, หรือ ญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศเหล่านี้สังเกตุเห็นว่าอัตราการป่วยด้วยโรคมะเร็ง ของชาวอเมริกันผู้ซึ่งนิยมบริโภคอาหารที่เต็มไปด้วยความมันจากไขมันที่มีสูงขึ้นทุกปี ผิดกับชาวอินเดียที่นิยมบริโภคอาหารที่มีความมันเช่นกัน แต่กลับมีสถิติผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งน้อยกว่าหลายเท่าตัว ซึ่งข้อแตกต่างที่สำคัญคือ อาหารของชาวอินเดียแทบทุกประเภทมีส่วนผสมชนิดหนึ่งแทรกเป็นเครื่องปรุงอยู่เสมอ นั่นก็คือ “ขมิ้นชัน”

turmeric-033

“ขมิ้นชัน” พืชสมุนไพรคุ้ยเคยของคนไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *